Nếu như bạn làm trong lĩnh vực marketing, đặc biệt digital thì công cụ google tag manager là một phần không thể thiếu, đó là một công cụ rất hữu ích do Google tạo ra giúp ích cho cộng đồng làm marketing muốn tracking đo đếm hành vi của người dùng khi vào website của mình như thế nào? Trong bài viết trước mình cũng đã giới thiệu về tracking event tracking google tag manager

Bạn muốn thấy khách hàng bạn vào url nào nhiều nhất? Bạn muốn biết khách hàng vào website thì có click vào button chat trò chuyện hay không? Bạn muốn biết khách hàng có click vào số điện thoại để gọi điện hay không? Còn rất nhiều hành động khác mà google tag manager giúp bạn đo đếm được. Google tag manage còn giúp bạn quản lý tập trung tất cả các loại thẻ mà bạn muốn đo lường, ví dụ như bạn có thể quản lý thẻ google pixel để đo lường hiệu quả chạy quảng cáo facebook.

I. Cách cài đặt Google Tag Manager

1. Tạo và thiết lập Workspace 

Đầu tiên, bạn truy cập trang chủ của GTM: https://tagmanager.google.com/?authuser=0#/home

Trong mục “Tên vùng chứa” cũng tương tự như tên tài khoản bạn có thể điền bất kỳ tên gì để tiện cho việc theo dõi.

Sau đó click chọn “Nơi sử dụng vùng chứa“. Ở mục này bạn sẽ click chọn nơi bạn muốn sử dụng container như Web, iOS, AMP, Android.

Tiếp đó bạn đừng quên click vào nút “Tạo“.

2. Gắn mã code Google Tag Manager vào website

Sau khi click vào nút “Tạo“, một cửa sổ sẽ hiện ra hiển thị những thông tin về điều khoản để có thể sử dụng Google Tag Manager. Mà không phải quan tâm đến chúng, bạn chỉ cần click “Có”. Đồng ý điều khoản dịch vụ để tiếp tục tạo GTM
Ngay sau đó sẽ xuất hiện bảng chứa 2 mã code của container mà bạn vừa tạo.

Bạn chỉ cần copy và làm theo hướng dẫn của google là được.

Copy và paste đoạn code gtm đầu tiên vào trong cặp thẻ <head> </head>
Copy và paste đoạn còn lại vào trong cặp thẻ <body> </body>
Để kiểm tra lại bạn đã cài đặt Google Tag Manager đúng hay chưa, có thể bạn cần cài công cụ Google Tag Assistant vào trình duyệt Chrome của mình.

Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần bật trang web của mình lên, nhấp vào biểu tượng Tag Assistant trên thanh công cụ.

Hoàn tất cài đặt google tag manager vào trình duyệt Google Chrome
Khi thẻ Tag Manager có màu vàng hoặc màu xanh (như hình trên) thì hãy an tâm là mình đã cài đặt Google Tag Manager thành công rồi đấy!

Còn nếu thẻ tag manager hiện màu đỏ, là bạn đã làm sai bước nào đó nên chưa cài đặt thành công. Hãy check lại vị trí đặt thẻ của mình.

Hướng dẫn Cách sử dụng Google Tag Manager: Tags & Triggers

Hãy cùng tìm hiểu kĩ lưỡng hơn về những thành phần của GTM – Google Tag Manager và cách sử dụng chúng để gửi dữ liệu – như số lượng xem trang và số nhấp chuột vào liên kết – đến Google Analytics.

Trước tiên, bạn nên nắm một số khái niệm của GTM và cách sử dụng chúng để lấy dữ liệu như page view, link click đến Google Analytics.

Trong GTM có 2 thành phần chính:

Tags (hành động)– thông báo đến Google Tag Manager bạn đang muốn làm gì, ví dụ như “bạn đang muốn gửi một page view tới Google Analytics.”
Triggers (kích hoạt) – thông báo đến Google Tag Manager khi nào bạn muốn gắn tag manager, ví dụ như “bất cứ lúc nào có người ghé thăm 1 webpage của bạn”

Bước 1: Tạo thẻ tag mới

Ví dụ: Ở tag đầu tiên này, tôi muốn Google Tag Manager báo cáo 1 pageview đến Google Analytics mỗi khi có ai đó truy cập website.

Tạo ra thẻ mới bằng cách nhấp vào mục “Tags” ở thanh menu bên trái rồi sau đó click vào “New” .

Sau đó, Trình quản lý thẻ của Google sẽ muốn biết loại sản phẩm bạn muốn gắn thẻ. Ở đây bạn chọn Google Analytics nhé

Bước 2: Chọn mục Analytics
Trong GTM (Google Tag Manager), công cụ sẽ cho bạn 2 sự lựa chọn: Universal hoặc Classic Analytics. Thường thì ta sẽ chọn Universal. Vì nó được mặc định có sẵn và đây cũng là phiên bản mới nhất của GA.

Chọn Universal Analytics để công việc tiện lợi hơn
Sau khi chọn “Continue”, bạn cần cung cấp cho GTM biết về nơi thông tin Page view được gửi đến.

Bước 3:Định dạng cấu trúc thẻ tag của bạn
Trong trường hợp này, bạn cần phải điền thông tin Property ID thật của mình vào. Ví dụ Property ID là “UA-12345678-9”

Bước 4: Xác định trình kích hoạt triggers
Sau khi chọn “Continue”, bạn cần xác định trình kích hoạt nữa. Nhớ rằng “trigger” là cách bạn thông báo cho GTM biết khi nào nó cần kích hoạt thẻ đặc biệt này.

Trong trường hợp này, bạn muốn báo cáo số page view khi có ai đó truy cập vào website. Vì vậy ta sẽ chọn “all page” từ danh sách các triggers cài sẵn.

Trình quản lý thẻ của Google sẽ không đăng tải ngay các thay đổi của bạn. Thay vào đó, giống như khi bạn tạo một bài đăng WordPress, bạn sẽ cần phải “Xuất bản” các thay đổi của bạn.

Lưu ý: Xóa mã theo dõi (code tracking) của Google Analytics hiện tại khỏi các trang. Nếu không, mã GA cũ sẽ thu thập dữ liệu & thẻ GTM mới cũng sẽ báo cáo lại… Từ đó tạo ra những dữ liệu trùng lặp.

Tag đầu tiên của bạn, thông báo đến GTM gửi lượt xem pageview tới Google Analytics. Và trigger đầu tiên của bạn sẽ thông báo cho GTM gửi lượt xem pageview đó mỗi khi trang được tải.

Biến dữ liệu (variables) trong Google Tag Manager là gì?

Biến dữ liệu – Các biến này không bắt buộc phải thiết lập. Nhưng nó cho phép GTM truy cập thêm thông tin bổ sung cần thiết để hoàn thành những gì bạn đã yêu cầu trước đó. Có như vậy các trình kích hoạt và thẻ của bạn mới có thể làm nhiều hơn.
Ví dụ: Khi đặt UA-12345678-9 làm Property ID cho Google Analytics, sau này bạn có thể sẽ thiết lập nhiều thẻ Google Analytics và thường xuyên phải tìm kiếm UA. Trong trường hợp này, bạn có thể tạo ra một biến cố định để không còn phải tốn thời gian nữa.

Giả sử tôi đặt tên cho cái biến sắp tạo tên là “Biến UA của tôi” và chỉ định nó có giá trị “UA-12345678-9”.

Cách tạo biến dữ liệu:
Bước 1: Tạo biến dữ liệu bằng cách chọn mục “Variables”

Bước 2: Chọn kiểu biến mà bạn muốn tạo. Trong ví dụ dưới đây, tôi chọn “Constant” vì không còn phải thiết lập một biến mới mà giá trị của nó vẫn không thay đổi trong mỗi lần sử dụng gtm.

Bước 3: Gán giá trị phù hợp và đặt tên cho biến dữ liệu

Google Tag Manager luôn yêu cầu được biết giá trị mà bạn sẽ gán cho biến mới của mình

Bước 4: Tuỳ chỉnh biến

Khi đã lưu biến mới, tôi sẽ quay lại phần tag chỉnh sửa 1 chút để nó sử dụng biến mới. Thay vì mỗi lần truy cập đều phải nhập mã “UA-12345678-9”

Chọn thẻ “GA – Page view” mà bạn vừa tạo trước đó, và chỉnh sửa.

Bạn sẽ phải tìm ra UA # mà bạn đã nhập, xóa nó đi. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng “block” phía tay phải. Và rồi chọn biến bạn có thể sử dụng (bao gồm cả biến mà bạn vừa mới tạo).

Bước 5: Chọn biến “UA của tôi” và save lại là xong nhé!

Bạn còn có thể thiết lập một thẻ mà nó có khả năng tự động theo dõi mỗi lần khách hàng truy cập vào một trong URL và gửi cả số lượng click đến Google Analytics với các chi tiết sau:

Những trang nào đã được khách hàng truy cập vào khi nào họ click chuột Và họ click vào những trang nào …

Tự động theo dõi số click chuột vào url
Thông báo đến GA ngay khi ghi nhận được 1 click chuột
Gửi URL của trang người dùng truy cập khi họ nhấp vào liên kết
Gửi URL của liên kết mà người dùng đã nhấp vào
Cái tag theo yêu cầu như trên sẽ làm thế này:

Đây chỉ là một ví dụ để giúp bạn làm quen công cụ Google tag manager, còn rất nhiều tính năng chuyên sau để đo lường hiệu quả chiến dịch marketing của bạn, bạn có thể khám phá thêm, và có thể tự cài đặt và tự trãi nghiệm thực tế khi test nhé.

Trong đo lường hiệu quả quảng cáo bạn có thể xem thêm cách sử dụng công cụ tracking utm hiệu quả. Chúc bạn thành công.