1/ WordPress Debug Log Error là gì?

Bạn đang gặp lỗi mà không biết nguyên nhân vì sao? Trong WordPress có một chức năng giúp bạn ghi lại những lỗi xảy ra, đó là Error Log. File wp-config của WordPress không chỉ điều khiển các thiết lập trong trang WordPress, mà nó còn là một công cụ debug vô cùng hữu hiệu để giúp người dùng tìm và sửa lỗi.

Thiết lập log error trong wp-config

Trong wordpress bạn thường hay sử dụng wp-config.php, đây là một trong các file quan trọng trong WordPress. Nó chứa thông tin về các cơ sở dữ liệu, bao gồm tên, host (thường là localhost), tên người dùng và mật khẩu. Thông tin này cho phép WordPress có thể giao tiếp với cơ sở dữ liệu để lưu trữ và lấy dữ liệu (ví dụ như bài viết, Người dùng, Cài đặt, vv). Các tập tin cũng được sử dụng để xác định các tùy chọn nâng cao cho WordPress. Chức năng mà mình đề cập trong bài này đó là ghi lại những lỗi trong wordpress, nó có thể kích hoạt chế độ gỡ lỗi WordPress và lưu nhật ký lỗi WordPress, từ đó khi website của bạn bị lỗi, bạn có thể vào file này để xem nó bị lỗi gì, từ đó đưa ra phương án xử lý lỗi một cách nhanh chóng và chính xác.

2/ Cách thiết lập WordPress Log Error

Để có thể thiết lập các thông số trong Wp-config.php thì đầu tiên bạn phải biết thư mục góc của file wp-config.php nằm ở đâu. Đầu tiên, bạn chú ý website luôn luôn được đặt mặc định trong thư mục public_hmtl , trong wordpress thì wp-config.php nằm trong ngay trong thư mục đầu tiên này. Để chỉnh sửa bạn click vào – chọn view/edit là chỉnh sửa được thôi.

Mở file bằng text editor và tìm dòng có nội dung ‘That’s all, stop editing! Happy blogging.’ Ngay trước dòng đó, thêm đoạn code sau:

define( 'WP_DEBUG', true );

Thường thì trong file wp-config.php đã có dòng lệnh này, tuy nhiên giá trị false, nên bạn chỉ cần sửa lại giá trị true là được.

Dòng code này sẽ kích hoạt chế độ debug của WordPress, khi bạn kích hoạt giá trị WP_DEBUG, đồng nghĩa với WordPress sẽ bật theo dõi lỗi. Tuy nhiên nhược điểm của phương thức này có thể gây khó chịu với người dùng bởi WordPress sẽ hiển thị các cảnh báo và lỗi PHP hoặc bạn cần chuyển sang chế độ bảo trì để tránh người dùng thấy lỗi này

Sau đó lưu lại, chỉ đơn giản vậy thôi, là bạn có thể ghi lại những lỗi trong wordpress.

3/ Kiểm tra file log error như thế nào?

Sau khi kết nối thành công, vào thư mục /wp-content/ và người dùng sẽ thấy file debug.log. Kiểm tra file theo đường dẫn như vậy nhé. /wp-content/debug.log

Bạn có thể view file này lên đọc, trong file này có chứa đầy đủ lỗi, cảnh báo và ghi chú của WordPress được ghi chú lại.

Qua bài viết này, bạn có thể có thêm một cách để theo dõi lỗi , những cảnh báo của website để có thể kịp thời fix lỗi cho webiste.