KOL là gì?

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader tạm dịch tiếng Anh qua là “Người tư vấn chính“, như trên giải thích đó là những ngôi sao, có tầm tác động với mọi người.
KOL có thể là người nổi tiếng trong giới showbiz, như diễn viên, ca sỹ, nhạc sỹ,diễn viên hài, hot Instagram, beauty blogger, vlogger,… Được nhiều người biết đến trên diện rộng.

Influencer là ai?

Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”, bất kỳ user online nào đều có khả năng trở thành người có sức ảnh hưởng đến những đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào hoạt động, tiếng nói, lĩnh vực mà họ đang ở trong, hoặc mục đích sử dụng social… Mà sẽ có những cấp độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau. Họ có thể là doanh nhân, ca sĩ, blogger, người kể chuyện hài…

Kol là gì

Influencer ở Việt Nam được chia làm 2 nhóm chính:

The Networker

Nhóm này có bạn bè Facebook khủng, lượng follower đầy, có trường hợp cón có fan như nghệ sĩ, các hot girl MV ca nhạc… đi đâu cũng thấy, được nhiều người tìm đến và follow. Nhóm này thường viết những nội dung hài hước, chuyện trên trời, dưới đất gì cũng nói…

The opinion leader

Nhóm này được đánh giá là nhóm giá trị nhất. Thường phổ biến một ngành nhất định, có thể là :kinh doanh, sáng tạo, viết lách, doanh nhân…
Trên thị trường Marketing hiện nay, KOLs được coi là một phương pháp nhằm đưa thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Thông qua nhiều hình thức như xuất hiện trên các clip TVC, livestream, bài viết trên mạng xã hội,… Vai trò của các KOLs trong Marketing ngày càng trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn.

Chi phí của KOLs hiện nay cũng là những thông tin đáng chú ý. Từ đó, giúp bạn lựa chọn và tìm được nhân vật phù hợp cho thương hiệu. Đối với mỗi loại KOLs thì chi phí cũng sẽ khác nhau và được đánh giá thông qua mức độ ảnh hưởng của họ. Chi phí cho Celebrity và Influencer chắc chắn sẽ tốn kém hơn so với các hotface vì sức ảnh hưởng của họ mang lại.

Khu vưc” Mạng xã hội

Có vài điều bạn cần lưu ý nếu lựa chọn một KOLs dựa vào mức độ phổ biến trên mạng xã hội. Hiện nay, một số trang mạng xã hội phổ biến và có số lượng follow đáng kể như : Facebook, Instagram, Youtube,… Tuy nhiên, không phải ở ”khu vực” nào KOLs cũng có mức chi phí giống nhau.
Facebook là mạng xã hội với hơn 2 tỉ người dùng và ở Việt Nam có đến 50% dân số sử dụng. Số lượng này là lớn hơn khá nhiều so với Instagram hay twitter. Vì vậy, báo giá KOLs ở các ”khu vực” khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều đến chi phí của doanh nghiệp phải bỏ ra.

giá thuê kol

Độ phổ biến với công chúng

Chắc chắn đây là yếu tố tiên quyết để xác định chi phí cho một KOLs. Mức độ nhận diện và phổ biến càng cao thì những khách hàng tiềm năng cũng được tăng lên đáng kể. Do đó, giá trị thương hiệu được nâng cao, doanh số sản phẩm tăng mạnh thì chi phí của những KOLs này cũng phải tỉ lệ theo.
Số lượng người follow trên các trang mạng xã hội cũng là cách để đánh giá mức độ phổ biến của một KOLs. Tuy nhiên, lượng follow này cũng có thể là ảo và không có giá trị. Vì vậy, cân nhắc và đánh giá chính xác để lựa chọn KOLs trong báo giá KOLs chất lượng và mang lại hiệu quả cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Tỉ lệ tương tác

Bạn có ngạc nhiên khi các KOLs cùng một nhóm là Celebrity hoặc Influencer nhưng chi phí dành cho họ lại khác nhau ? Có người cao hơn rất nhiều so với người khác. Lý do chính là từ sự tương tác của họ đối với công chúng. Ngoài công việc chính là ca sỹ, diễn viên,… thì họ cũng tham gia nhiều chương trình khác như gameshow, đối thoại,… Từ đó, tương tác nhiều hơn với khán giả và gia tăng đáng kể mức độ phổ biến của họ.
Mang xã hội chính là công cụ được cân nhắc khi dựa vào tỉ lện tương tác trên các bài viết trên trang cá nhân. Đánh giá thông qua những lượt like, lượt cmt và share của mỗi bài viết giúp xác định lượng khách hàng tiềm năng. Từ đó, yêu cầu chi phí phù hợp giúp doanh nghiệp tiếp cận tới khách hàng tốt hơn bằng các chiến lược marketing hiệu quả.

Sản phẩm và thương hiệu

Thực tế, những sản phẩm có thương hiệu lớn và giá trị cao thì mức chi phí thuê KOLs cũng nhiều hơn. Ví dụ nếu thuê cùng một KOLs cho một sản phẩm thực phẩm chức năng thì chắc chắn mức chi phí không thể lớn hơn việc thuê KOLs đó để xuất hiện cho sản phẩm là một thương hiệu ô tô hay dòng điện thoại cao cấp.
Tuy nhiên, một số trường hợp thì không phụ thuộc vào giá trị sản phẩm. Đối với những thương hiệu lớn và có độ phủ sóng cao thì việc quảng bá những sản phẩm của họ lại không phụ thuộc quá nhiều vào KOLs. Hay đó còn là cách để KOLs tìm kiếm khán giả thông qua thương hiệu đó thay vì mục đích sử dụng KOLs để tìm kiếm khách hàng.

kol trong marketing

Công việc cụ thể

Đơn giản thì đó là khối lượng công việc mà KOLs cần thực hiện. Bạn không thể trả quá nhiều tiền cho họ nếu công việc của họ chỉ là livestream hoặc quay clip không quá 5 phút. Hay bạn cũng không thể trả quá ít cho KOLs nếu họ phải đăng bài, quay clip, livestream, tham gia họp báo,… Tất cả phụ thuộc vào số lượng công việc mà doanh nghiệp yêu cầu KOLs thực hiện.
Những chiến lược truyền thông là khác nhau. Vì vậy, lựa chọn những KOLs phù hợp và cân nhắc đảm bảo hoàn thành công việc với một chi phí hợp lý. Điều đó sẽ thúc đẩy đáng kể thương hiệu và doanh số cho doanh nghiệp.

Công việc của KOls

Số lượng công việc sẽ quyết định chi phí thuê KOLs
KOLs đã thực sử trở nên phổ biến trong lĩnh vực Marketing và tạo ra nhiều những giá trị đặc biệt cho doanh nghiệp sử dụng. Hãy tìm hiểu và lựa chọn được những KOLs chất lượng, tham khảo báo giá KOLs. Điều đó đảm bảo sự phát triển mạnh cho doanh nghiệp của bạn.

Như thế nào là một bài PR hiệu quả

Một mẹo khi bạn tạo chiến dịch marketing qua KOLs, đó là để có một bài PR hiệu quả, brand không nên đưa sẵn bài post cho influencer đăng trên trang của họ, hãy để influencer tự viết theo giọng văn của mình, vì nếu tất cả brand đều cung cấp bài cho influencer, thì độc giả sẽ không còn nhận ra bài viết và cá tính riêng biệt của influencer đó nữa.
Hãy để cho influencer dùng thử và test sản phẩm của bạn để họ chia sẻ cho các followers của họ bằng những cảm nhận thực tế, có cảm xúc hơn về sản phẩm đó.
Hãy nhớ “Người ta có thể quên tất cả những gì bạn đã nói, đã làm. Nhưng người ta sẽ không bao giờ quên cảm giác mà bạn đã đem lại cho họ”

chi phí thuê kol

Tiêu chí để đánh giá KOLs và hiệu quả của bài post

Có nhiều loại người ảnh hưởng khác nhau, tùy thuộc vào số lượng người theo dõi mà họ có. Các số liệu như:
Nano-influencer: 0 – 10.000 người theo dõi
Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi
Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi
Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi
Hầu hết những influencer là macro-influencer, nhưng nano và micro-influencer đang dần phổ biến hơn.
NHƯNG theo mình, Một influencer có hàng triệu followers chưa hẳn đã là influencer tốt nhất. Và ngược lại, influencer có 10000 flowers chưa hẳn là không hiệu quả!!
Lượng follow không nói lên được vấn đề, do đó, hãy vào các bài post của influencer encer để check số lươt tương tác như like, share, comments…số like có thể mua được, nhưng share, comment thì ít môt tool nào để thực hiện được công việc này và số lượng làm cũng k quá nhiều được.
Tần suất đăng bài và tần suất nhắc đến brand trong một bài post
Nên đăng xem kẽ nhiều nhất ba bài trong một tuần, nếu không thì mỗi tuần một bài là tốt nhất.
Lưu ý là đừng bao giờ yêu cầu influencer nhắc đến các đặc điểm của brand và tên sản phẩm quá 3 lần trong một bài post.
Nguyên nhân là người đọc khó để nhớ được nhiều hơn 3 đặc điểm của một vấn đề trong một thời gian ngắn. Thứ 2 là nhắc quá nhiều về brand thì bài PR dẫn đến lộ liễu gây mất thiện cảm cho người xem.

kol là gì trong marketing

Cách làm việc với các influencers

Cách tốt nhất để book được giá tốt với các influencer đó là trực tiếp inbox hỏi giá họ.
Book trực tiếp với influencer sẽ tránh được một chi phí đáng kể cho bạn, thay vì book qua các agency. Vì book qua trung gian thì họ đã đội thêm một mức phí nữa
Gía một bài PR trên FB thường không cố định hay không có thứ gọi là giá cả thị trường, dựa vào khả năng thương lượng, giao tiếp khéo léo của bạn thì hoàn toàn có thể book được giá rẻ, bởi post PR do influencer viết, nên họ có thể giảm giá hoặc hỗ trợ bạn nếu như ngân sách marketing của bạn hạn chế.

KPI và một bảng đánh giá, đo lường

Cần đánh giá, ước lượng và đo đường hiệu quả của chiến dịch, chúng ta không thể thuê KOLs đăng bài rồi ngồi đếm số like, comment, share, hãy lập 1 bảng excel ước lượng số lượt tương tác của bài post này dựa vào kết quả của các bài post trước, hoặc bạn cũng có thể dựa vào các kết quả của nhiều bài post trước để tính toán ra môt con số gần chính xác.
Đánh giá, đo lường và phân tích sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, hiệu quả hơn cho các chiến dịch sau này.

KOLs có được PR cho nhiều thương hiệu cùng ngành trong cùng một thời điểm không?

KOLs hoàn toàn có thể PR được cho nhiều thương hiệu, kể cả các thương hiệu của đối thủ. Bởi KOLs khác với infl, influencer là đại sứ thương hiệu, một đại sứ thương hiệu thì họ chỉ được đại diện cho một brand cùng ngành duy nhất.
Một sự khác biệt đáng chú ý giữa KOL và influencer là độ phủ rộng tầm ảnh hưởng của họ. Danh tiếng và sự công nhận của KOL có thể bị giới hạn trong một khu vực cụ thể. Có thể là một thị trấn nhỏ, một thành phố, một tiểu bang hoặc thậm chí là một quốc gia.
Còn khi bạn là influencer thì người hâm mộ sẽ phủ rộng trên toàn cầu vì Internet không có giới hạn. Nếu bạn gây được sự hứng thú cho người xem, bạn sẽ được nhiều người biết đến.
Tuy nhiên, cũng có KOL dành thời gian cho mạng xã hội và tạo sức ảnh hưởng trên đó. Ví dụ như Sơn Tùng MTP, một ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và được mọi người biết đến vì những thành công nhất định trong ngành âm nhạc. Dù bận rộn nhưng Sơn Tùng MTP vẫn có cho mình một trang cá nhân trên Facebook với hơn 10 triệu lượt theo dõi. Do đó, độ phổ biến của Sơn Tùng MTP cũng vươn xa ra tầm Châu Á hay các buổi trình diễn thời trang trên toàn cầu.
KOLs thì được xem như một người dùng, họ dùng thử sản phẩm và viết review về sản phẩm cho những người theo dõi họ. Do đó, họ có thể viết cho nhiều sản phẩm, tuy nhiên, KOLs cần khéo léo trong cách viết.
Nguyên tắc khi PR đồng thời 2 thương hiệu tại một thời điểm gần nhau, đó là, trong các bài viết không nên chứa những từ như tốt nhất, rẻ nhất, ngon nhất, bạn không thể hôm nay khen Graptaxi là taxi số một việt nam, ngày mai khen Uber đứng thứ nhất Việt Nam thì followrs sẽ đặt câu hỏi và không tin vào lời bạn nói nữa. Điều quan trọng nhất của một KOLs đó chính là chiếm được lòng tin của followers.