Hiện nay trên thị trường có khá nhiều phần mềm được sử dụng để SSH vào VPS. Một số phần mềm có thể kể đến như PuTTY, Zoc Terminal, Termius, Bitvise,.. và nhiều phần mềm khác. Tuy nhiên để kể đến phần mềm đơn giản, đầy đủ chức năng và được sử dụng phổ biến thì khó có thể bỏ qua PuTTY – phần mềm được nhiều người tin dùng trên Thế giới.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cơ bản để các bạn có thể sử dụng PuTTY cho việc SSH vào VPS của mình.

Trước hết bạn phải hiểu được SSH đó là gì?
SSH là cơ chế bảo mật an toàn giúp mã hoá thông tin trên đường truyền giữa server và máy khách.
Để tránh việc kết nối giữa người dùng với server khỏi bị hacker nhòm ngó thì chúng ta sẽ sử dụng những phần mềm dùng giao thức SSH. Đó là lý do chúng ta sử dụng PuTTY (Windows)

Bước 1: Bạn có thể truy cập vào liên kết sau để tiến hành download PuTTY:

Tải phiên bản 32bit

Tải phiên bản 64bit

Bước 2: Khai báo thông tin VPS. Tại đây bạn lưu ý vào các mục được nói tới ở hình ảnh, cần đảm bảo khai báo đầy đủ các thông số này trước khi kết nối tới VPS. Đối với các thông tin này khi đăng ký VPS thì nhà cung cấp gửi cho bạn qua email. Nếu bạn không nhớ mật khẩu có thể liên hệ tới bộ phận kỹ thuật để yêu cầu khởi tạo lại mật khẩu.

Bước 3: Màn hình đăng nhập PuTTY, tại đây bạn sẽ khai báo tài khoản và mật khẩu đã được cấp là có thể đăng nhập vào VPS.

Lưu ý: Khi bạn nhập mật khẩu vào cửa sổ PuTTY thì mật khẩu sẽ không được hiển thị. Tại đây bạn chỉ cần nhập đúng và đủ mật khẩu của bạn và bấm Enter là có thể kết nối.

Bạn có thể xem thêm ở hướng dẫn sau về một số câu lệnh được sử dụng trên VPS:
Danh sách những lệnh command cơ bản trên Linux

Trường hợp sử dụng Private Key để đăng nhập:

Đối với trường hợp này các bạn phải khai báo thêm private key được lưu trữ trên máy tính trước thì mới có thể đăng nhập được. Trường hợp này áp dụng cho các VPS được cấu hình bảo mật bằng private key.