Trong thế giới MMO, Dropshipping là một trong rất nhiều hình hình thức kiếm tiến của các MMOer, một số hình thức mình có thể giới thiệu qua để mọi người có được cái nhìn tổng thể về ngành nghề như sau,

Affilate marketing

– Phát triển niche site, kéo traffic, bán các sản phẩm thông qua link affilate
– Phát triển site hướng người dùng, kiếm tiền từ google adsense
– Làm kênh youtube để kéo view, kéo subscrise, bật chức năng kiếm tiền
Ngoài ra còn một số hướng đi khác mà dân MMO vẫn làm, cũng kiếm tiền được khá tốt nhưng cơ bản các hướng đi chính là ở trên, bên cạnh đó về bán hàng trên Amazon phổ biến nhất, cũng có một vài trang thương mại điện tử khác ở Việt Nam như Tiki, Shoppee, Sendo, Lazada ….cũng có triển khai các kênh tương tự, nhưng mình nghỉ Amazon có các kênh bán hàng tối ưu nhất, và được cộng đồng hưởng ứng tốt, mang lại doanh thu tốt cho nhiều người

Amazon Model

– Hijacking
– Dropshipping & FBM
– FBA
– Private Label

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm Dropshipping là gì? Cách kinh doanh kiếm tiền online với dropshipping mà không cần bỏ một chút vốn nào.
Nếu bạn đã từng kiếm tiền với affiliate marketing thì chắc chắn không còn xa lạ với khái niệm cò online. Đây là hình thức giới thiệu khách hàng cho nhà cung cấp và ăn hoa hồng nếu khách hàng đó đó thực hiện thao tác mua hàng hoặc để lại thông tin.
Vậy dropshipping có gì hay hơn affiliate marketing mà trong thời gian qua rất HOT như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
1. Dropshipping là gì?
Dropshipping là hình thức bán hàng lẻ mà bỏ qua khâu vận chuyển và không cần phải có hàng khóa trong kho. Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm nhà cung cấp để hợp tác và thống nhất chiết khấu, sau đó thực hiện các chiến dịch bán hàng online hoặc offline tới khách hàng hoặc một nhà cung cấp lẻ khác.
Với cách bán hàng này bạn sẽ không cần phải bỏ một số vốn lớn để nhập hàng, không cần phải lo về vấn đề tồn hàng và bảo hiểm sản phẩm cho khách hàng.

Ví dụ như thế này để bạn có thể dễ hình dung, bạn tìm một đơn vị cung cấp sản phẩm tốt và chất lượng, giá cả phải chăng, bạn làm một website riêng, làm marketing cho website, khách sẻ đến website bạn và mua hàng, giá mà nhà cung cấp đưa ra 15$, thì bạn phải điều chỉnh giá thêm để đảm bảo có lợi nhuận, lúc này bạn đặt 20$ trên web hoặc store của bạn, khách hàng đặt hàng và chuyển tiền cho bạn 20$, và bạn phải làm công việc còn lại, là đi qua nhà cung cấp đặt hàng, thanh toán cho nhà cung cấp 15$, coi như bạn là người đặt hàng dùm cho khách hàng, tuy nhiên trên nhãn mác thì đơn vị bán hàng vẫn đứng tên bạn, chỉ là nhà cung cấp là đơn vị bán thôi. với hình thức này thì cũng có ưu điểm riêng và nhược điểm riêng, mình sẽ nói ở sau

Tóm lai, mô hình dropshipping gồm có ba đối tượng sau.
Your Store, đây là cửa hàng online của bạn trên các trang thương mại điện tử hoặc chính website của bạn.
Dropshipper
Là nhà cung cấp sản phẩm. Nhiệm vụ của họ là tiếp nhận đơn hàng từ Store của bạn và chuyển sản phẩm đến với khách hàng. Số tiền chênh lệch sẽ được vào túi của bạn.
Customer
Khách hàng họ tìm mua sản phẩm từ bạn, họ chỉ biết mua hàng qua bạn chứ không hề biết đến nhà cung cấp mà bạn đang hợp tác, họ coi bạn như đơn vị bán hàng cuối cùng của sản phẩm, cho nên bạn cần có kế hoạch chăm sóc vì sau này có thể họ sẽ mua thêm hàng, nếu bạn làm không tốt họ sẻ review, rating hoặc report để admin, bạn sẻ mất uy tín, hoặc bán hàng chất lượng kém, thì lần sau bạn sẻ không thể bán được cho khách sau, thậm chí bị trang thương mại điển tử cho cancel tài khoản.
2. Những ai có thể kiếm tiền với Dropshipping?

Như ví dụ trên mình phân tích, bạn là người bán hàng trung gian, bạn không bỏ vốn ra, khách hàng chuyển tiền thanh toán cho bạn trước, bạn trừ ra phần lợi nhuận, phần còn lại bạn đi đặt hàng từ nhà cung cấp và giao đến cho khách. Nghe thì đơn giản, tuy nhiên vì là bán online nên việc triển khai cũng phải chặt chẽ trải qua các bước đăng ký, xác minh các thứ. Nhiều người làm hình thức này cũng rất thành công, nhưng không phải ai cũng thành công với hình thức này, chỉ có những người kiêng trì và có kiến thức về máy tính – bán hàng online thì mới có thành quả tốt, và đặc biệt phải chịu khó tìm tòi, kiên trì trong công việc thì mới có thể gặt hái được kết quả. Tuy nhiên bạn cũng có thể làm được nếu có đủ công sức và tiền bạc.
Tùy thuộc vào tài chính cũng như thời gian rãnh mà bạn xem công việc kiếm tiền với dropshipping là fulltime hoặc part-time. Vì vậy những ai có khả năng sử dụng máy tính thì đều có cơ hội kiếm tiền với nó.

Người bán hàng online
Đây là đối tượng được xem là thành công nhất, bởi chuyên môn của họ là bán hàng online, họ có vốn, có công cụ và có nhân lực, sẵn sàng chi tiền ra để thuê người khác về làm cho mình. Ngoài ra về kiến thức họ có đủ các yếu tố như marketing, tầm hình, phân tích thị trường để tìm kiếm sản phẩm tốt.

Dân văn phòng
Đối tượng này có nhiều thời gian ngồi với máy tính nên được xem là có kiến thức căn bản, thời gian rãnh cũng tương đối, không nhiều nhưng 2 – 3 tiếng là có thể, vì vậy rất phù hợp để bán hàng dropshipping.

Sinh viên
Những sinh viên – học sinh đam mê kinh doanh cũng có thể tham gia. Ở độ tuổi này rất muốn thành công nên sẽ tập trung làm rất hiệu quả. Tuy nhiên vì chưa có vốn to nên rất ít người kiếm được số tiền lớn.

3. Tại sao nên kiếm tiền với Dropshipping?
Với những phân tích trên thì rất dễ để nhìn ra những ưu điểm và nhược điểm khi tham gia kiếm tièn với hình thức dropshipping. Sau đây là một vài ưu điểm.
Ưu điểm
Không cần vốn: Yếu tố đầu tiên của một người muốn kinh doanh là cần phải có vốn to để nhập hàng. Nhưng đến với dropshipping thì bạn sẽ không phải bỏ một đồng nào cả, vì vậy các chi phí về lưu trữ, nhập hàng và bảo quản hàng sẽ là con số không.
Không lo tồn kho: Thường trong kinh doanh sẽ gặp vấn đề về tốn kho. Tuy nhiên bạn chỉ là một người bán hàng và không nhập hàng nên không thể xảy ra tình trạng tồn hàng được.
Làm việc mọi nơi: Thường khi tham gia kiếm tiền với dropshipping thì sẽ bán hàng online, vì vậy bạn chỉ cần có máy tính và có kết nối internet là có thể làm việc được.
Dễ dàng bắt đầu: Bạn có đam mê kinh doanh online và muốn học tâp thì có thể xem nó là một môi trường thực tế. Công việc của bạn là rèn luyện vì không phải lo ngại về sản phẩm và vốn.
Ngoài những ưu điểm trên thì cũng có một số nhược điểm như sau.
Nhược điểm
Không biết chất lượng sản phẩm: Vì bạn không trực tiếp nhập hàng nên không biết được chất lượng sản phẩm thế nào nên không thể cam kết với khác hàng. Đây là một trong những nhược điểm gây ra khó khăn trong việc chăm sóc khách hàng đã mua hàng.
Lợi nhuận thấp: Điều này là đương nhiên bởi thực tế bạn chỉ là một người bán hàng. Ngoài ra các chi phí như quảng cáo, giá nhập hàng của nhà cung cấp, … và nhiều chi phí khác khiến lợi nhuận của bạn bị giảm đi. Tuy nhiên vì bạn không có rủi ro nên rất đáng để thử.

4. Kiếm tiền dropshipping cần có kiến thức gì?
Bất cứ một lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần phải có kiến thức thì mới mang lại thành công. Dropshipping cũng vậy, đây là hình thức bán hàng online là chủ yếu nên bạn phải có những yếu tố như sau:

Kiến thức về công nghệ, tài chính

Đã bán hàng quá internet thì công nghệ là yêu cầu tiên quyết, công nghệ ở đây là bạn phải là người thành thạo sử dụng tốt các thiết bị, bạn thao tác tốt, biết cách tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm tốt, nhà cung cấp uy tín. Còn về tài chính bạn phải hiểu chút về thanh toán quốc tế, biết rút tiền từ quốc tế về ngân hàng Việt Nam, mình sẻ có bài viết về hướng dẫn sử dụng, đăng ký quản lý tài khoản thẻ thanh toán quốc tế sau.

Có kiến thức marketing

Không phải tự dưng là có được khách hàng, mà bạn phải thực hiện nhiều công đoạn như: Xây dựng website, Xây dựng shop trên các sàn thương mại, Xây dựng hệ thống phễu bán hàng, Chạy quảng cáo để kiếm khách hàng. Tất cả những thứ này đều liên quan đến digital marketing.

Có kiến thức tiếng Anh

Các trang thương mại điện tử đặc biệt nổi tiếng như Amazon, hay các sản phẩm được mô tả cũng bằng tiếng anh, ngay cả tài khoản quản lý store của bạn cũng phần lớn tiếng anh, nếu bạn không có nền tảng tiếng anh tốt thì bạn không thể nào hiểu đầy đủ, chính xác những thông tin đó. Bạn nên có nền tảng tiếng anh tốt nó sẻ giúp bạn rất nhiều, việc này đòi hỏi tốn nhiều thời gian, nhưng trước mắt bạn có thể bắt đầu tìm hiểu sản phẩm trên Amazon, keyword nào khó bạn có thể dùng google dịch để hiểu sản phẩm.

5. Lưu ý chọn nhà cung cấp sản phẩm

Giá cả: nên lựa chọn mức giá phù hợp để khi bán lại bạn có mức giá cạnh tranh từ đó bạn còn có lợi nhuận, nó cũng giúp bạn dễ bán được nhiều hàng hơn, mình gợi ý thêm bạn có thể tìm hiểu sản phẩm trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc như Alibaba, 6688…vì ở đây là đơn vị gia công trực tiếp nên có mức giá tốt

Chất lượng: việc bán hàng online, lựa chọn chất lượng sản phẩm vô cũng khó khắn, nó mang tính chất cảm tính nhiều hơn, tuy nhiên cũng có một vài mẹo nhỏ để lựa chọn tốt sản phẩm, cần quản tâm đến lượt comment bên dưới mỗi nhà cung cấp, phải đọc và hiểu khách hàng đã mua hàng đánh giá như thế nào về sản phẩm đó, xem thêm xếp hạng uy tín của cửa hàng đó, nếu thứ hạng cao thì chứng tỏ độ uy tín, sản phẩm tốt

Chính sách bán hàng: mỗi nhà cung cấp có một chính sách bán hàng riêng, có đơn vị thì cho đỗi trả, có nơi thì không cho đổi trả, hoặc có nhà cung cấp thì hỗ trợ phí ship, có đơn vị thì cho hoàn phí nếu sản phẩm không giống hình ảnh khi mua hàng….Bạn nên đọc kỹ những chính sách của nhà cung cấp.

6. Bán hàng ở đâu? và bán như thế nào?

Có một số lựa chọn cho bạn như sau

Amazon: bạn cần đăng ký 1 tài khoản Amazon seller pro để bán hàng, ở đây đại diện như một cửa hàng thực tế của bạn, bạn phải xác minh, điền đầy đủ thông tin, cũng như phải chăm sóc kỷ càng mỗi ngày, và không ngừng đi tìm hiểu các cửa hàng tương tự xem cần cải tiến, làm mới gì nữa không, mục đích giúp cho người dùng ấn tượng với từng sản phẩm bạn bán, hình ảnh luôn đẹp, đa dạng góc chụp, có người mẫu càng tốt, mô tả sản phẩm viết đầy đủ, cận thận, trau chuốt để giúp người dùng đọc vào ấn tượng và muốn mua hàng ngay

Kênh thương mại điện tử khác: Ở VN cũng có nhiều kênh như Tiki, Lazada, Shoppee, Sendo…trên này bạn vẫn có thể tạo các store hoàn toàn được và không quá khó khăn gì cả. Việc chăm sóc tài khoản vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn có bán được hàng hay không là quyêt định trên 70%

Website: bạn có thể bán ngay trên website của mình, hoặc bạn có thể đặt banner quảng cáo về Store của mình, có thể phát triển thêm các Niche site, Multi site… để tạo ra hệ thống bán hàng

Nền tảng bán hàng khác: có thể tạo fanpage để bán hàng, youtube reivew sản phẩm, …..tất cả đều phục vụ việc bán hàng, mọi nền tảng bạn đều phải đầu tư thời gian công sức, mình tin là các bạn sẻ làm tốt

Chúc các bạn may mắn, bán được hàng nhiều !