Nguyên lý 80/20 hay còn gọi là Nguyên lý Pareto

Nguyên lý 80/20 là một trong những nguyên lí hữu ích nhất trong nghệ thuật sống và quản trị thời gian, còn được gọi là nguyên lý Pareto, được công bố lần đầu tiên những năm 1895 bởi nhà kinh tế học người Ý – Vilfredo Pareto. Ông thấy có thể phân ra hai nhóm người trong xã hội. Nhóm 20% – “thiểu số tiến bộ” – tuy chiếm số lượng 20% song có vị thế cao và sở hữu phần lớn của cải xã hội. Còn lại là nhóm 80% – “đa số trì trệ”. Nó cũng có thể hiểu là 80% doanh thu (revenues) của bạn đến từ 20% khách hàng (customers) của bạn.


Qua quá trình nghiên cứu, Pareto chỉ ra rằng hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều tuân theo nguyên lý này. Ví dụ, 20% số hoạt động của bạn đem lại 80% kết quả bạn cần, 20% số khách hàng của đem lại 80% doanh số, 20% sản phẩm dịch vụ bạn có đem lại 80% lợi nhuận và 20% công việc bạn làm quyết định tới 80% giá trị bạn đem lại v.v Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một danh sách 10 việc phải làm, thì có 2 công việc trong số đó có giá trị hơn 8 công việc kia cộng lại.

Đọc thêm: Làm thế nào để quản lý những người giỏi hơn bạn

Thường thì những việc có giá trị nhất mà bạn phải làm lại hay là những việc khó khăn nhất, phức tạp nhất. Nhưng những gì bạn nhận lại được sau khi hoàn thành chúng sẽ rất xứng đáng. Do đó, hãy cương quyết nói không với những việc thuộc nhóm 80% trong khi những việc trong nhóm 20% vẫn còn. Nhớ rằng trước khi làm bất cứ việc gì, hãy hỏi liệu nó nằm trong nhóm 20% hay là nhóm 80%?

Quản lý thời gian thực ra chỉ là quản lý bản thân từng giây phút. Hay đơn giản hơn, nó là việc kiểm soát phản ứng với các sự kiện. Nó là quyết định xem bạn sẽ phải làm gì tiếp theo. Hãy nhớ rằng bạn luôn có quyền tự do lựa chọn. Khả năng phân biệt, chọn lựa giữa công việc quan trọng, không quan trọng đối với bản thân chính là chìa khóa quyết định sự thành công trong công việc, trong cuộc sống.

Ứng dụng nguyên lý 80/20 trong Marketing

Khi bạn lên chiến dịch maketing hoặc 1 chương trình truyền thông nào đó…đừng tham lam với quá nhiều kênh hoặc bỏ qua khâu chia tỷ lệ ngân sách …bởi mỗi kênh/ công cụ có 1 thế mạnh riêng và thích hợp với những điều kiện khác nhau. Bởi thế, hãy áp dụng 20/80 để đầu tư ngân sách và ý tưởng cho những kênh tối ưu nhất, đảm bảo mang lại 80% hiệu ứng cho chiến dịch của bạn.

Trong 1 doanh nghiệp, khi bạn xây dựng đội hình sales cho mình. Ở cương vị là sales Manager đi – bạn cần ứng dụng quy luật này ở chỗ : Phải tìm kiếm/ huấn luyện hoặc làm bất kỳ điều gì có thể để bạn có được ít nhất 20% sales tài năng đạt năng suất 80% doanh số bán hàng cho Team/ Dep của bạn. Hãy nhìn lại bp kinh doanh – hay còn gọi là bp kiếm tiền, nếu lực lượng của bạn không có 1 hoặc 1 vài cá nhân nào nổi trội thì tớ cá là doanh số của bp thật khó để đạt mức vượt chỉ tiêu.

Đọc thêm: thấu hiểu những nhân tố giá trị để tiếp thị sản phẩm

Khi bạn bắt đầu với chiến lược phát triển sản phẩm: quy tắc này sẽ quyết định đâu là sp trọng tâm bạn cần khai thác và phát triển mạnh để tiếp cận thị trường. Ví dụ: thoạt nhìn các cửa hàng ủy nhiệm Honda head, bạn sẽ nghĩ sp chính của họ là xe máy. Nhưng thực chất đó là 80. Còn 20 lại chính là linh kiện, phụ tùng xe máy. Hệ thống cửa hàng này sống và phát triển là nhờ vào việc kinh doanh 20% đó nhé.

Ở 1 góc nhìn khác, khá thú vị – đó là của dân SEO: họ tư duy theo nguyên tắc này khá rõ ràng và thú vị nhé:
80% thời gian dành spam link mà hiệu quả thu được chỉ là 20%
80% sức mạnh của website đến từ nội dung và 20% đến từ link spam.
80% thời gian dành cho seo offpage và 20% dành cho onpage
80% doanh thu đến từ 20% từ khoá lên top
20% từ khóa chiếm tổng số 80% lượng search.
20% yếu tố quyết định đến 80% thứ hạng website của bạn.
20% số site của bạn quyết định đến 80% doanh thu.
20% từ khoá quyết định 80% doanh số bán hàng
20% link chất lượng sẽ quyết định 80% mức độ thành công
20% thời gian cho kế hoạch, chiến lược quyết định 80% hiệu quả và thành công.

Trong phân đoạn thị trường cũng vậy: Nếu bạn biết ứng dụng Nguyên tắc này, bạn sẽ hiểu tại sao chúng ta cần phân đoạn càng kỹ càng tốt. Việc phân đoạn rõ ràng chi tiết thị trường sẽ giúp ta tìm ra khúc thị trường (20%) thực sự tiềm năng, có khả năng mang lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp.