Nên chọn cách viết chuẩn SEO hay viết tự nhiên hướng người dùng? đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người khi làm content marketing cho website nói riêng và content branding nói chung. Chúng ta đang thực sự băn khoăn nên chọn hướng đi nào là hợp lý, để giải đáp thắc mắc này, mình xin chia sẻ lại với các bạn, đây cũng là kinh nghiệm bao năm trong nghề làm marketing của mình rút ra được.

Đầu tiên mình phân tích ưu nhược điểm của từng loại content để mọi người có thể đánh giá thực tế vào tình hình content của website mình.

Nội dung chuẩn SEO là gì?

Một bài viết được coi là chuẩn SEO ( Searching Engine Optimizes) thì phải đáp ứng đủ các yêu cầu như sau:

– Tiêu đề bài viết độ dài: 50 – 60 ký tự (Theo thứ tự quan trọng ưu tiên từ trái qua phải có chứa: Thương hiệu + từ khóa dự án + Địa điểm..)
– Ngữ nghĩa: Ngắn gọn, súc tích dễ hiểu và không được nhồi key theo định dạng: A,B,C…nên dùng dấu –
– Unique: Mang tính chuyên biệt sáng tạo nhất: Dùng câu lệnh allintitle:””tựa đề”” check”
– Mô tả bài viết độ dài: 155-160 ký tự
– Ngữ nghĩa: Ngắn gọn súc tích có chứa từ khóa dự án, tránh trùng lập và nhồi key. Ưu tiên dùng con số chữ số
– Unique: Mang tính độc đáo sáng tạo”
– Cấu trúc trang theo dạng silo
Homepage >> Category >> Article”
– URL nên theo cấu trúc: Homepage/url-Article
– Category cần có mô tả chuyên mục dưới 160 ký tự và có chứa từ khóa chính trong mô tả, từ khóa chuyên mục
– Cấu trúc: Chuyên mục >> chuyên mục con >> bài viết”
– Mô tả (nếu có seo tag)
– Bài viết chuẩn seo (sẽ có bảng chuẩn SEO content cho từng dự án)
– Hình ảnh chuẩn SEO (sẽ có bảng chuẩn SEO content cho từng dự án)
– Hình ảnh nhanh và nhẹ ưu tiên <100 KB”
– Thẻ H1, H6: Tiêu đề đoạn
1. Thẻ H2 đầu tiên có chứa từ khoá chính
các thẻ H2 kế tiếp từ khoá liên quan. Thẻ H3 bổ sung nội dung cho thẻ H2 và chứa từ khoá liên quan
2. Mỗi đoạn dưới thẻ tiêu đề có chứa ít nhất 1 từ khoá liên quan, 1 hình ảnh liên quan, nội dung giải thích cho tiêu đề.”
– Mật độ từ khóa từ 1 – 3 % trên toàn bài viết

Khi bạn đáp ứng được tất cả các yếu tố onpage cho bài viết như trên, google tất nhiên sẻ cho bạn lên top bài viết đấy một cách dễ dàng, tuy nhiên vì đáp ứng các yêu cầu trên nên nó gây ra vấn đề trùng lặp, ảnh hưởng đến người đọc, nội dung không sâu sắc

Nội dung tự nhiên là gì?

Chuẩn SEO theo google thì khó, còn tự nhiên thì rất đơn giản thôi, cách viết của bạn mạch lạc, chia sẻ hướng dẫn một cách tự nhiên cho người dùng, không theo một quy chuẩn nào về SEO cả, bạn chỉ muốn cung cấp giá trị đến người dùng, giúp người dùng hiểu rõ và đầy đủ thông tin nhất có thể. Điều này làm người dùng rất thích, rất muốn đọc bài của bạn, tuy nhiên google thì không thích lắm cho dạng này, vì nó không đáp ứng tiêu chuẩn của google.

Vậy bây giờ làm sao?

Một bên thì đáp ứng yêu cầu google được lên top dễ dàng thì người đọc không thích, viết rất nhàm chán. Một bên thì bài viết lôi cuốn tự nhiên, mang lại giá trị thực tế cho người đọc. Nhưng nó lại không đáp ứng được tiêu chuẩn SEO google để lên top.

Dù bạn kinh doanh sản phẩm dịch vụ nào thì cuối cùng bạn cũng phải hướng sản phẩm giá trị đến người dùng, vậy nên theo mình nên tập trung nội dung tự nhiên để mang giá trị cho người đọc là giải phải lâu dài, an toàn nhất, bạn nên lòng ghép thêm các yêu tố chuẩn SEO ở trên vào bài viết có nội dung tự nhiên, nó cũng sẻ giúp cho bạn cải thiện nhanh với google SEO. Có những bài viết, không đáp ứng được chuẩn SEO google nhưng vẫn lên top vì bài viết đó rất giá trị, rất hay cho người đọc, họ không phải đọc một lần, mà bookmark lại để đọc nhiều lần, họ còn chia sẻ mạng xã hội để bạn bè cùng vào đọc, khi ấy lượng traffic tự nhiên vào rất nhiều, thì mặc nhiên bài viết ấy cũng rất giá trị với google SEO mặc dù không chuẩn SEO.

Nhưng đó với những bài viết rất cảm xúc thì lôi cuốn được nhiều người đọc, thì vấn đề top vẫn dễ dàng, nhưng với những bài viết không quá hay, thì bạn nên lòng ghép thêm yếu tố chuẩn SEO ở trên vào, tất nhiên không cần phải đáp ứng hết 100% đâu, mà chỉ cần 60% là mình nghỉ oke rồi. Đó mình nghỉ với xu thế hiện nay, thì nội dung tự nhiên hướng người dùng vẫn là lựa chọn số 1, bạn nên tập trung vào yếu tố người đọc, còn vấn đề chuẩn SEO bạn chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như Meta keyword, Meta Description, Internal Link, hay Category, và image là tạm ổn rồi.

Chúc các bạn có những bài viết hay nhiều cảm xúc gửi đến người đọc.