ROAS (Return On Advertising Spend) là Doanh thu trên Chi phí quảng cáo, một chỉ số quan trọng và trả lời cho bạn được câu hỏi nền tảng: nếu tôi bỏ X đồng vào kênh marketing này, thì tôi sẽ lấy lại được bao nhiêu đồng. Nội dung bên dưới mình sẽ chia sẻ chi tiết những cách tối ưu ROAS.
Marketing thật chất là một sự đầu tư. Nếu kênh marketing này không tạo ra lợi nhuận, thì nó không đáng để đầu tư. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ROAS là gì, cách tính ROAS cũng như phương pháp để tối ưu ROAS

ROAS là gì?

ROAS, viết tắt của Return on Ad Spend – Lợi nhuận thu về trên chi phí quảng cáo, có nghĩa là bạn thu về được bao nhiêu đồng cho mỗi đồng bạn chi cho quảng cáo.
ROAS tương tự chỉ số ROI. Nhưng nếu ROI thường được dùng để tính độ hiệu quả của toàn bộ chiến lược marketing, tính dựa trên toàn bộ lợi nhuận kiếm về, thì ROAS được dùng để tính độ hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo, từng nhóm quảng cáo, và thậm chí là từng keyword.
Công thức tính ROAS tương đối đơn giản:

Doanh thu của chiến dịch quảng cáo / Chi phí của chiến dịch quảng cáo đó

Ví dụ:
Nếu công ty bạn chi trung bình 10 triệu đồng mỗi tháng cho chiến dịch quảng cáo, và thu về được 100 triệu đồng
ROAS = 100.0000.000/10.000.000 = 10
Hay nói một cách khác, mỗi đồng công ty bạn chi cho quảng cáo, thì sẽ kiếm về được 10 đồng, tỷ lệ ROAS càng cao thì chứng tỏ quảng cáo của bạn rất hiệu quả, bạn tối ưu chi phí rất tốt, còn ngược lại tỷ lệ ROAS thấp thì chứng tỏ rằng quảng cáo của bạn không tốt, tỷ lệ CTA thấp, dẫn đến ROAS thấp.

Tại sao bạn cần quan tâm ROAS?

Khi chạy quảng cáo, ai trong chúng ta cũng mong muốn rằng, làm sao chi phí bỏ ra thấp nhất, mà thu về được nhiều nhất, đó gọi là tối ưu hóa chi phí. Và chúng ta thường tập trung vào số lượt chuyển đổi (conversion), và giá mỗi lượt chuyển đổi (cost per conversion) của các chiến dịch quảng cáo. Những chỉ số này liệu có đủ để bạn đánh giá độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo?

Ví dụ tính chỉ số ROAS cho các chiến dịch quảng cáo
STT Camp Giá lượt chuyển đổi Số lượt chuyển đổi Chi phí quảng cáo Giá TB đơn hàng Tổng doanh thu (lượt chuyển đổi x TB đơn hàng) ROAS
1 Camp A  VND   10,000 100  VND   5,000,000  VND     30,000  VND               3,000,000 0.6
2 Camp B  VND   25,000 50  VND   5,000,000  VND   100,000  VND               5,000,000 1
3 Camp C  VND   35,000 40  VND   5,000,000  VND   150,000  VND               6,000,000 1.2

Khi mới nhìn qua chúng ta có thể cho rằng chiến dịch A có lượt chuyển đổi nhiều hơn, giá chuyển đổi thấp, thì sẻ hiệu quả hơn. Tuy nhiên khi nhìn vào ROAS thì rõ ràng kết quả là chiến dịch C hiệu quả hơn

Làm sao để tối ưu ROAS?

Một lần nữa hãy nhìn lại công thức ROAS
ROAS = doanh thu từ quảng cáo / chi phí quảng cáo
Rõ ràng ROAS chịu ảnh hưởng bởi hai yếu tố là doanh thu và chi phí. Về cơ bản, để tối ưu ROAS, nhiệm vụ của chúng ta là cần tăng doanh thu hoặc giảm chi phí hoặc làm đồng thời cả hai
Hãy nhìn vào sơ đồ dưới đây của mình, để hình dung những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và chi phí của chiến dịch quảng cáo của bạn.
Và dưới đây là một số chiến lược gợi ý giúp bạn có thể đồng thời tăng doanh thu và giảm chi phí

1. Tối ưu trang đích

Người dùng click vào trang của bạn chỉ là bước đầu tiên. Để biến traffic thành đơn hàng, bạn cần tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
Một trong những lỗi phổ biến nhất của các nhà quảng cáo là sử dụng 1 trang đích cho tất cả các mẫu quảng cáo, cho dù là thông điệp các mẫu quảng cáo hay đối tượng hướng đến khác nhau. Nội dung trang đích cần thống nhất với nội dung trên quảng cáo. Ví dụ là bạn đang chào thông điệp giảm 20% trên mẫu quảng cáo, thì thông tin đó cũng cần được làm nổi bật trong trang đích.
Đừng lười mà bỏ qua A/B Testing, cách này thật sự giúp bạn tối ưu nội dung và tỉ lệ chuyển đổi.

2. Tăng chất lượng mẫu quảng cáo của bạn

Bạn có thể bán những sản phẩm vượt trội, với công nghệ cải tiến, đem lại nhiều lợi ích, nhưng nếu mẫu quảng cáo chỉ là những dòng giới thiệu chung chung thì khó lòng mà thành công.
Điểm khác biệt của cái bạn bán là gì, điều gì khiến người ta mua sản phẩm đó của bạn, hãy tóm gọn trong 1 vòng và đưa vào mẫu quảng cáo.
Hay thử thêm những dòng chứng nhận, đánh giá từ người dùng. Ví dụ: 4.9/5, được đánh giá bởi trên 100 khách hàng Airbnb
Nếu là một mẫu quảng cáo về chương trình khuyến mãi, thì hãy thêm thời gian để tăng tính thúc đẩy. Ví dụ: sale 50%, chỉ còn 18 tiếng nữa/ chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

3. Tối ưu hiển thị trên di động và tốc độ tải trang

Khách hàng sử dụng các thiết bị di động để tìm kiếm và mua sắm ngày càng nhiều, và tất nhiên không ai muốn chịu đựng một trang web chậm chạp, không hiển thị tốt trên di động.
Khách hàng trước màn hình điện thoại ít kiên nhẫn hơn trước màn hình máy tính, vì vậy hãy nỗ lực để cải thiện tốc độ tải trang. Tốc độ tải trang càng chậm, tỉ lệ thoát khỏi trang càng cao.
Đừng quên loại bỏ các chi tiết thừa để các trang bán hàng/ trang sản phẩm sạch sẽ, gọn gàng nhất có thể. Cũng như giảm thiểu tối đa các bước thanh toán/ đăng kí.

4. Chú ý đến những từ khoá không đem lại hiệu quả

Trong quá trình chạy quảng cáo và đọc báo cáo, bạn sẽ nhận thấy một số từ khoá tạo ra được rất nhiều click/traffic, nhưng lại không tạo ra lượt chuyển đổi, không tạo ra đơn hàng. Chúng ta không muốn trả tiền cho những từ khoá này.
Hãy đưa chúng vào danh sách những từ khoá tiêu cực “negative keyword”, và bạn sẽ không phải tốn tiền cho những từ khoá không đem lại hiệu quả.

Bắt tay tính ROAS và tối ưu ROAS

Bây giờ bạn đã biết ROAS là gì, nó quan trọng như thế nào, hãy bắt tay vào việc tính toán số liệu và sử dụng nó để tối ưu hóa các chiến dịch của bạn.
Các phương pháp mình giới thiệu tập trung vào việc cải thiện chất lượng mẫu quảng cáo và tạo trải nghiệm tốt cho người dùng.
Bên cạnh những kỹ thuật này, bạn cũng cần chú ý đến những chiến lược đặt gía thầu, tối ưu giá thầu, và điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến ROAS.