Hiện nay ngành công nghiệp thương mại điện tử Đông Nam A đang phát triển nhanh đến mức khó tính. Với sự tăng trưởng theo cấp số nhân này, các nhà phân tích của Google và Temasek dự đoán thị trường B2C này sẽ đạt được lợi nhuận 88 tỷ USD vào năm 2025. Theo ông Nguyễn Quang Thuât, giám đốc cao cấp của nền tảng thương mại điện tử Sendo, đồng thời cũng là giảm đốc điều hành của sàn thương mại điện tử Senmall thì thị trường B2C cùng những động lực tiềm năng của thị trường này đang có sự thay đổi giữa các công ty cung ứng và người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Quang Thuật – giám đốc Sendo

Hiện nay, tỉ lệ người tiêu dùng trẻ tại khu vực Đông Nam Á đang khá cao, đa phần họ đều có thu nhập cao và sống ở những khu vực khan hiếm những đơn vị bán lẻ lớn. Nhưng quan trọng hơn hết chính là họ dành thời gian để online nhiều hơn các thế hệ trước. Theo nghiên cứu của google, ước tính mỗi tháng Đông Nam Á có khoang 3,8 triệu người online khiến cho khu vực này trở thành chiến trường trực tuyến nóng nhất thế giới.

Và các doanh nghiệp Đông Nam Á có khả năng sẽ bị bỏ lại vì ngủ quên trên chiến thắng của mình nếu họ không có ngừng phát triển, và mạo hiểm đặt cược lớn để có thể tiếp cận những đối tượng khách hàng đa dạng hơn trong tương lai. Nhưng làm thể nào để làm được điều đó? Dưới đây là 3 điều mà doanh nghiệp cần hiểu rõ để có thể mở rộng thị phần của mình.

1. Điện thoại di động chính là phương tiện “vua”.

Trong thế giới mà công nghệ ngày càng phát triển thì điện thoại chính là phương tiện giúp kết nối người tiêu dùng ở các thị trường khác nhau như Malaysia, Thái Lan, Việt Nam. Đặc biệt là ngày nay, người tiêu dùng ở các đất nước này đều trẻ, sống ở thành thị và hơn hết họ giao tiếp với nhau thông qua điện thoại. Gần như 10% thời gian trong ngày của họ đều dành cho việc online.

Nhiều người trong số này cho biết, chi tiêu của họ gần như gắn liền với máy tính. Ông Thuâật cũng chỉ ra hành vi tiêu dùng này của họ phản ánh thực tế thiếu hụt các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là ở những thành phố nhỏ – nơi sự lựa chọn luôn bị giới hạn. Vì thế các doanh nghiệp thương mại điện tử phải tận dụng ưu thế từ điện thoại di động, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo trải nghiệm mua sắm của khách hàng vừa đơn giản và vừa thú vị.

10% thời gian 1 ngày của người trẻ hiện nay là dùng để online

Đơn cử như chuỗi thời trang Thái – Hamburger Studio đã có những thành công đáng kể tại khu vực Đông Nam Á nhờ việc xây dụng một ứng dụng đẹp mắt và thân thiện với người tiêu dùng. Theo báo cáo hằng năm, sự tăng trưởng hằng năm của công ty này đều tăng cao nhờ sự thúc đẩy mạnh mẽ của nền tảng ứng dụng di động của họ. Hay như Firesland campina – 1 doanh nghiệp sản xuất sữa công thức đến từ Châu Âu cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng Việt Nam nhờ những video quảng cáo trên điện thoại trong chiếc dịch marketing mobile đầu tiên của họ.

2. Công tác vận chuyển là thứ luôn cần được quan tâm.

Các đơn vị bán lẻ trực tuyến hiện đang tìm cách để có thể tiếp cận người tiêu dùng, và sẽ tốt hơn nếu họ có thể giải quyết vấn đề giao hàng chặng cuối cùng (last – mile delivery).

Theo Kiattichai Pitpreecha – giám đốc điều hành giải pháp thương mại điện tử DHL tại Đông Nam Á, tình trạng giao hàng trong khu vực này bị ảnh hưởng do giao thông dày đặc, đường cao tốc không đáp ứng đủ chất lượng và quy hoạch đô thị không hiệu quả.

“Đó không còn là vấn đề về giao thông nữa” – Anh nói thêm. “Để duy trì sự cạnh tranh, các công ty cần tối ưu hóa lượng hàng tồn kho và lựa chọn những tối tác vận chuyển đáng tin cậy để đảm bảo rằng khách hàng sẽ luôn nhận được hàng trong thời gian ngắn nhất”.

Đây là vấn đề về việc cắt giảm ở mỗi quốc gia. Việc đô thị hóa và sự phát triển của các trung tâm thành phố đang tạo ra những cơ hội mới cho ngành thương mại điện tử. Nhưng đồng thời các doanh nghiệp cũng không thể giải quyết các vấn đề cơ bản như vận chuyển dù nhu cầu giao hàng nhanh đang tăng cao ở mọi nơi.

Lựa chọn 1 đơn vị vận chuyển uy tín sẽ giúp cắt giảm được nhiều vấn đề

Theo khảo sát của Sendo thì 66% người tiêu dùng chỉ ra rằng điều quan trọng nhất với họ chính là chi phí, thời gian cùng chất lượng giao hàng. Đây là những tiêu chí để người tiêu dùng quyết định có lựa chọn đơn vị bán lẻ này hay không. Theo DHL và Euromonito Whitepaper , những đất nước có nhiều đô thị mới như Malaysia, Thái Lan, Việt Nam thì cơ sở hạ tầng đang không theo kịp sự phát triển công nghệ số. Chính vì thế, những chiến lược vận chuyển linh hoạt, phù hợp với người dùng đang giúp các công ty thương mại điện tử trong nước có thể thích ứng với sự thay đổi của thị trường và những đối thủ khác.

Tháng 9/2018, Sendo đã hợp tác cùng DHL để thu hẹp khoảng cách địa lý giao hàng. Mục đích của sự hợp tác này chính là giuúp 300,000 doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể giới thiệu dịch vụ giao nhanh trong 24 giờ hoặc 28 giờ đến người dùng Việt Nam tại những khu đô thị mới. Đồng thời chương trình cũng mang đến những lựa chọn nhận và giao hàng linh hoạt cho các hộ kinh doanh trước những khó khăn khi giao hàng đến các vùng nông thôn.

3. Phương thức thanh toán linh hoạt

Một hạn chế khác mà những doanh nghiệp thương mại điện tử đang phải đương đầu chính là khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính còn kém của người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á – nơi tiền mặt vẫn là lựa chọn hàng đầu. Theo ông Thuât, mặc dù tầng lớp trung lưu tại khu vực này đang tăng trưởng nhanh (đạt hơn 400 triệu vào năm 2020) nhưng hầu hết người tiêu dùng vẫn chưa hoàn toàn tiếp cận các cơ sở tín dụng cũng như dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là tại các vùng nông thôn – khu vực mà các công ty thương mại điện tử muốn tiếp cận sâu hơn.

Ông cho rằng sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng về ngân hàng như ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ chính là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển cho những ứng dụng khác như ví điện tử, các ứng dụng chuyển tiền. Và các công ty thương mại điện tử đang tận dụng những giải pháp thanh toán đa kênh để thu hút được người tiêu dùng. Với các tùy chọn thanh toán linh hoạt, dễ dàng đang ngày càng phổ biến từ các công ty Fintech, người tiêu dùng luôn có nhiều lựa chọn để có thể thuận tiện thanh toán khi mua hàng.

Những phương thức thanh toán linh hoạt sẽ giúp người dùng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn

Với người tiêu dùng và nhà cung cấp chủ yếu sử dụng tiền mặt thì lựa chọn thanh toán tiền mặt chính là lựa chọn tối ưu nhâất. Chẳng hạn như sự hợp tác giữa DHL và Sendo cũng bao gồm lựa chọn thanh toán tiền mặt mà người người dùng có thể lựa chọn và người bán sẽ nhận lại tiền mặt vào hôm sau. Với lựa chọn này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn.

Có thể nói, là một đơn vị trung gian, doanh nghiệp thương mại điện tử cần tập trung tạo ra những lựa chọn và trải nghiệp liền mạch cho các người dùng lẫn nhà cung cấp. Với sự phát triển công nghệ kỹ thuật số hiện nay, doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều lựa chọn để giải quyết những thách thức và khó khăn về cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á.

“Chơi lớn để thắng lớn. Đây không phải cuộc chơi mà chúng ta có thể ngồi chờ, và chúng ta cũng không còn thời gian để thử nghiệm hay mong rằng có thể đặt cược ít nữa. Điều quan trọng nhất chính là phải nắm bắt cơ hội để không bị bỏ lại phía sau.”